Bạn làm được những gì từ một máy tính cũ?

Những dòng sản phẩm công nghệ được sản xuất mời bao giờ cũng thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên với những người không có điều kiện tài chính để sắm cho mình một chiếc mới thì sao? Bạn có thể tự tạo ra nó với những thao tác vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Bạn làm được gì từ một chiếc máy tính đã cũ và không còn sử dụng nữa? những thao tác dưới đây sẽ giúp bạn có được một thiết bị lưu trữ NAS, chắn chắn bạn sẽ thấy chiếc máy tính của mình vô cùng tuyệt vời.

Bạn làm được những gì từ một máy tính cũ 1

NAS có thể được tạo ra bởi một máy tính cũ.

Nói một cách dễ hiểu thì NAS là một ổ cứng ngoài, nó kết nối quan mang và tạo điều kiện để các máy tính dùng chung một tệp tin. Một chiếc máy tính cũ có thể tạo ra NAS trong điều kiện không cần đến phần cứng cao. Bạn sẽ cần một máy tính với 128MB, ổ usb hoặc thẻ nhớ Flash, một vài ổ cứng dành cho dữ liệu.

Khi chọn ổ cứng, cần căn cứ vào không gian lưu trữ của mình để có thế chọn một hay  hai ổ cứng. Tiếp theo bạn cần một cổng SATA, nếu máy tính của bạn có sẵn cổng này thì sẽ đơn giản hơn, nhưng với trường hợp máy tính không có thì bạn cần trang bị thêm những thiết bị khác để có thể đảm bảo cho NAS hoạt động bình thường. Ổ cứng được xem là phần quan trọng nhất của thiết bị này, vì thế bạn cần chú ý đến cấu hình máy tính để có thể có phương án phù hợp nhất.

Bạn có thể dùng phần mềm frrenas qua quá trình đơn Disks có nhiều lựa chọn cho bạn để có thể hỗ trỡ NAS hoạt động bình thường. Bạn có thể dùng Raid hay không dùng, sẽ có các quy cách và đặc tính khác nhau khi bạn sử dụng đến phần mềm hỗ trợ này.

Sau khi bạn tiến hành xong ổ cứng, bạn hãy chia sẻ chúng với các máy tính trong mạng . Điều này có thể giúp máy tính của bạn chạy với nhiều hệ điều hành khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính năng của nó.

Bạn làm được những gì từ một máy tính cũ 2

Khả năng bảo mật của một NAS tự làm cũng như một NAS mới đơn thuần.

Bạn chắc đang quan tâm đến vấn đề bảo mật. Với một thiết bị NAS nó sẽ giúp bạn có thể bảo mật được dữ liệu, thì với frrenas cũng sẽ có những thiết bị giúp dữ liệu được quản lý và bảo mật một cách dễ dàng. Giống như một máy chủ server.

Như vậy, chiếc máy tính cũ của bạn qua một vài thao tác đơn giản và tốn ít chi phí đã cho ra một phần mềm NAS có tính năng không khác gì một NAS mới. Bên cạnh đó với một NAS tự làm sẽ có tính thích ứng cao hơn, mềm dẻo hơn và dễ dàng để bạn có thể chọn lựa phần cứng hay phần mềm tùy vào nhu cầu sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.