Hướng dẫn phân loại máy chủ server

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ đang làm cho các doanh nghiệp có nhu cầu tạo nên một máy chủ server để có thể giải quyết nhanh gọn khối lượng dữ liệu và công việc hằng ngày.

Cùng giống nhu một máy scan, máy chủ server có rất nhiều loại để bạn có thể lựa chọn để nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc của mình. Mỗi loại máy chủ lại có những chức năng chuyên biệt riêng, dễ dàng để bạn chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những loại máy chủ cơ bản và thông dụng trên thị trường, cùng tham khảo nhé.

Database server

Hướng dẫn phân loại máy chủ server 1

Database server giúp bạn quản trị cơ sở dữ liệu tốt hơn

Đây là phần mềm được tích hợp phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, giúp bạn cài các phần mềm thông dụng về mảng này. Đây được xem là ứng dụng cơ bản được cài trên máy chủ. Có hai phần riêng biệt được vận hành trên máy chủ và máy trạm, đảm bảo cho thiết bị được hoạt động bình thường.

Webserver

Được cài đặt các phần mềm phục vụ web, một ưu điểm của phần mềm này chính là nó có khả năng chạy được trên nhiều dạng file, nhưng mỗi file khác nhau lại được một server chuyên biệt phục vụ.

Với sự đa dạng của các phần mềm ứng dụng web, bạn có thể dễ dàng chọn được một ứng dụng hiệu quả nhất cho web của mình.

FTP server

Là phần mềm máy chủ được dùng để trao đổi tệp tin qua mạng lưới truyền thông. Khác với các loại máy chủ server khác, máy chủ này yêu cầu cần có hai máy tính với hai chức năng là máy chủ – máy khách. Máy chủ sẽ là nơi nhận các yêu cầu duyệt web từ các máy tính trong mạng, máy khách sẽ nhận và xử lý yêu cầu của chính người dùng là bạn.

SMTP server

Hướng dẫn phân loại máy chủ server 2

Việc gửi email sẽ vô cùng đơn giản với SMTP server.

Đây là một loại máy chủ với chức năng chuyển thư qua mạng internet, với công cụ này bạn có thể gửi mail đến nhiều địa chỉ khác nhau trên mạng.

DNS server

Máy chủ này có chức năng chính là phân giải tên miền. Bạn có thể hiểu rằng tất cả những máy tính kết nối với nhau sẽ có một địa chỉ IP, đây chính là công cụ giúp bạn có thể có được IP với thao tác ánh xạ tên miền của DNS server.

DHCP server

Là một máy tính được cấu hình tự động vì thế bạn sẽ không lo việc máy can thiệp vào mạng. DHCP có thể hiểu dễ hơn là một dịch vụ cung cấp địa chỉ IP động hay các dữ liệu cấu hình và trả lời khi có yêu cầu về hợp đồng thuê bao.

Ngoài ra bạn còn có thể bắt gặp những loại máy chủ thông dụng như máy chủ ứng dụng, máy chủ in và máy chủ froxy…mỗi loại với một chức năng riêng biệt thể hiện ngay tên của nó. Hi vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc chọn được phần mềm ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.