Bạn đã biết tự xây dựng một hệ thống NAS chưa?

Sự ra đời của mạng internet đánh dấu một bước phát triển quan trọng của công nghệ. Theo thời gian, tốc độ lan truyền ngày càng tăng cao, giá tiền của việc lưu trữ ngày càng rẻ đi. Điều này khiến cho nhu cầu cần lưu trữ dữ liệu, chia sẻ thông tin của mọi người tăng đột biến theo cấp số nhân.

Sở thích của con người cũng rất đa dạng, mê phim, mê ca nhạc hay hình ảnh đẹp…nhưng rồi sẽ đến một lúc nào đó, bạn gặp khó khăn với việc lưu trữ  những dữ liệu đó. Lúc này chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến một thiết bị lưu trữ NAS – công cụ thông minh của cuộc sống công nghệ.

Bạn đã biết tự xây dựng một hệ thống NAS chưa 1

NAS ngày càng phổ biến trong đời sống của bạn.

Nói là nó thông minh vì tất cả những tính năng của nó sẽ không chỉ là giúp bạn bỏ túi gọn gàng các dữ liệu của mình, mà còn giúp bạn truy cập từ xa và quản lý khối lượng thông tin khổng lồ đó. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách để bạn có được một thiết bị lưu trữ NAS tiện dụng.

Hiện nay với sức tiêu thụ lớn của thị trường, không quá khó khăn để bạn có thể tìm thấy một thiết bị NAS, bạn có thể lướt web dạo quanh các diễn đàn để thấy rằng sự xuất hiện và sử dụng nó không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ điều kiện để có thể sắm cho mình một NAS mới thì hãy tận dụng một PC hoặ CPU cũ để tạo nên một thiết bị với công năng tương tự.

Với một thiết bị tự chế như thế này, bạn có được ưu điểm là tiết kiệm được chi phí, có thể điều chỉnh được các thông số trên đó cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. đồng thời nó cũng sẽ ít gặp phải sự cố hay hỏng hóc.

Bạn có thể sử dụng những phần mềm và thiết bị để hỗ trợ NAS trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu. Tuy nhiên để có xây dựng một NAS hoạt động hiệu quả nhất bạn cần chú ý những điểm sau:

Bạn đã biết tự xây dựng một hệ thống NAS chưa 2

Bạn có thể tự mình tạo ra một NAS vô cùng đơn giản.

Thứ nhất nó phải có một hệ điều hành, cũng như một máy chủ server, NAS cần một hệ điều hành để có thể quản lý dữ liệu và xử lý kịp thời những thông tin hay sự cố xảy ra. Thứ hai chính là bạn phải có cho mình những kiến thúc căn bản về mạng, từ các thuật ngữ chuyên môn đến cấu hình và chức năng của các yếu tố mạng gia đình. Cuối cùng là các linh kiện như dàn máy cũ, USB…để đảm bảo hoạt động bình thường của máy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để tạo thành một NAS. Hi vọng bạn có thể thành công để tiết kiệm tối đa chi phí cho mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.