Triển khai hệ thống wifi chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

TRIỂN KHAI HỆ THỐNG WI-FI CHUYÊN NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP 2

Ngày nay, nhờ sự phổ biến của mạng không dây (Wi-fi),bạn có thể truy cập interne từ bất kỳ đâu: Từ Wi-fi củacông ty, khách sạn, quán ăn, sân bay,nhà riêng, thậm chí có những điểm Wi-fi công cộng. Ngoài sự tiện dụng, tốc độ chuẩn kết nối Wi-fi sau này cũng ngàycàng nâng cao, đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu người dùng hiện tại. Vì vậy, sử dụng Wi-fi đang là xu thế truy cập internet của hiện tại và cả tương lai.

TRIỂN KHAI HỆ THỐNG WI-FI CHUYÊN NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP 2

Nhu cầu lắp đặt và thiết kế mạng không dây tăng nhanh chưa từng có dẫn đến mật độ sóng Wi-fi tại một số khu vực trở nên dày đặc, ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của thiết bị. Thực tế,nhiều hệ thống Wi-fi có tốc độ hoặc độ bao phủ không đáp ứng yêu cầu và thiết kế đưa ra ban đầu, thậm chí có hệ thốngbị tê liệt trước khi đưa vào hoạt động.Bài viết dưới đây sẽ phân tích nhữngđiểm quan trọng và quy trình thiết kếmột hệ thống Wi-fi chuyên nghiệp nhằmgiảm thời gian, công sức và tăng độ sẵnsàng cho hệ thống. Khi được thiết kế đúng quy trình, hệ thống Wi-fi sẽ tránh được lỗi và đảm bảo công suất vận hành,đáp ứng yêu cầu đặt ra ngay từ đầu.

Chưa xét đến vấn đề bảo mật, so với hệ thống mạng có dây, mạng Wi-fi truyền dữ liệu bằng sóng từ trường qua một không gian chung. Vì thế, sóng từ trường từ nhiều thiết bị dày đặc trong không gian sẽ ảnh hưởng rất lớn đếnmạng Wi-fi. Ngoài độ suy hao theo khoảng cách của sóng từ trường, vật cản cũng là nguyên nhân lớn làm giảm độ bao phủ Wi-fi đến thiết bị. Thực tế, có rất nhiều điểm chết trong hệ thống nằm ngoài tính toán hoặc chúng ta không lường trước được.

Một hệ thống mạng Wi-fi tốt không chỉ đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dữliệu mà cả độ bao phủ và khả năng phụcvụ tất cả người dùng khi cần. Đôi khi,một số mạng Wi-fi có tốc độ dữ liệu rấttốt nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu khi số lượng người dùng tăng lên.Chính vì vậy, khảo sát là bước cực kỳ quan trọng trước khi thiết kế và triển khai hệ thống.

Phương pháp thiết kế mạng Wi-fi

Phương pháp thủ công truyền thống

Người thiết kế hệ thống Wi-fi dựa trênbản vẽ mặt bằng. Nhiều trường hợp, bảnvẽ mặt bằng chỉ được vẽ mô phỏng bằngtay, có khi chỉ là một hình vuông haychữ nhật đại diện cho bốn bức tường.Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ đánh dấubốn vị trí góc và một vị trí trung tâm của mặt bằng, đây có thể sẽ là điểm truy cập(Access Point – AP), cứ thế tiến hànhtương tự cho các tầng khác. Cách thiết kế này có một số khuyết điểm:

– Không xét đến khả năng thật sự của AP (kênh truyền, công suất truyền…).

– Không xét đến vị trí của AP và việc phân bố cáp mạng.

– Không xét đến độ bao phủ ra ngoài tòa nhà của sóng Wi-fi, là nguyênnhân gây nhiều rủi ro cho vấn đề bảomật.- Không xét đến độ bao phủ sóng Wi-fi đến mọi nơi trên mặt bằng màngười dùng yêu cầu.

– Không xét đến nhu cầu băng thông của từng người dùng trên mạngWi-fi…

Phương pháp thiết kế mới

Phương pháp sử dụng phần mềm hỗ trợ khảo sát trước khi thiết kế giúp người thiết kế nắm được tính chất, đặc điểmcủa khu vực cần triển khai hệ thốngWi-fi, đảm bảo hiệu suất mạng và đápứng nhu cầu đưa ra ban đầu. Để hiểu sựcần thiết của sự khảo sát, bạn phải nắmđược tiêu chí cơ bản cần đạt được củahệ thống Wi-fi như: Độ bao phủ, tốc độtruy cập và khả năng giảm nhiễu đếnmức thấp nhất. Khác với truyền tín hiệutrên đường truyền cáp, tín hiệu sóng từtrường rất khó lường trước được. Nếuđặt AP trong môi trường mở, không cóchướng ngại vật, tín hiệu sẽ bao phủmọi hướng theo đồ thị của an-ten đẳnghướng. Tuy nhiên, với môi trường cóchướng ngại vật hay tường, cây cối… tínhiệu có sự thay đổi không theo đặc tínhban đầu. Khi đó tín hiệu sóng vô tuyếncó sự khác biệt ở các khu vực khác nhau

Phần mềm hỗ trợ khảo sát giúp xác định mức độ bao phủ tín hiệu, tốc độ thông lượng, nguồn nhiễu, điểm chết, khả năng xử lý chuyển vùng…giúp người dùng dễ dàng đưa ra quyết định về:

– Nên mua thiết AP bị nào và xác định bao nhiêu thiết bị AP cần mua.

– Xác định vị trí lắp đặt AP.

– Cấu hình AP như thế nào để điều chỉnh và tối ưu độ bao phủ, đảm bảo phù hợp nhu cầu người dùng.

Qua phương pháp thiết kế mới này,nhà đầu tư có thể chủ động xác địnhtrước số tiền cần chi. Điều quan trọnglà đường truyền Wi-fi luôn cần đượcđảm bảo và sẵn sàng trong nhiều môitrường làm việc yêu cầu cao như: bệnh viện, khách sạn cao cấp và các cuộc họp trực tuyến.

Ví dụ: Sẽ rất khó chấp nhận nếu các bác sĩ hay y tá không thể truy cập mạng để lấy thông tin hồ sơ bệnh nhân hay sử dụng thoại trên mạng Wi-fi để liên lạc.

Nếu quá trình khảo sát không đúngcách và không có độ tin cậy, việc chọnthiết bị, bố trí không hợp lý dẫn đến thờigian và tiền bạc có thể bị lãng phí. Đángthất vọng hơn là sau khi triển khai, hệthống không thể đáp ứng được yêu cầungười dùng. Vài năm gần đây, thiết kế mạng Wi-fi trở thành một hành trình thửthách với những yêu cầu ngày càng caotrong việc thiết kế, cài đặt và triển khai.Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nêndùng những công cụ chuyên dụng để hỗtrợ cho việc thiết kế mạng Wi-fi nhằmđảm bảo độ tin cậy và giảm được nhữngrủi ro sau này.

TRIỂN KHAI HỆ THỐNG WI-FI CHUYÊN NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP 1

Các tiêu chí cho việc thiết kế hệ thống Wi-fi

Các phương pháp thiết kế mạng không dây truyền thống cho đến phương pháp mới dựa trên nhưng tiêu chí khác nhau nên mức độ đáp ứng cũng như khả năng mở rộng sau này cũng có những khác biệt lớn.

Phương pháp truyền thống

– Hệ thống được thiết kế mới số lượng AP ít nhất có thể, do các thiết bị AP vẫn được xem là rất tốn kém và làyếu tố quan trọng để cắt giảm chi phí dùảnh hưởng lớn đến công suất và độ sẵnsàng cho hệ thống.

– AP được thiết kế với số lượng ít nhất đồng nghĩa mỗi AP phải làm việc ở công suất tối đa và bao phủ một diện tích rộng hơn. Công suất mạng sẽ bị giảm do nguy cơ nhiễu cận kênh tăng cao giữa các AP, nhưng điều này lại ít được cân nhắc khi thiết kế hệ thống.

– Mỗi AP được thiết kế cho hơn 30người dùng kết nối cùng lúc. Do đó, khingười dùng tăng thì Wi-fi sẽ chia nhỏbăng thông và giảm công suất xuống.

– Không chỉ băng thông, công suấtvà độ bao phủ tín hiệu, mà độ sẵn sàngvà tin cậy của hệ thống mạng cũngkhông được cân nhắc đến khi thiết kế.

Phương pháp mới

– Số lượng AP được thiết kế nhiều.

– Các AP được thiết kế hoạt động với công suất thấp nhất, đồng nghĩagiảm được nhiễu xuất hiện ở các vùnggiao thoa của hai thiết bị AP.

– Hệ thống được thiết kế cho ít hơn10 người dùng truy cập đồng thời vàoAP, giúp giảm tải và công suất tối đa khi chia sẻ băng thông trên mạng.

– Băng thông và chất lượng tín hiệuđược cân nhắc kỹ trong quá trình thiết kế. Không chỉ độ bao phủ mà độ sẵn sàng cũng được quan tâm cẩn trọng.Người quản trị luôn đảm bảo người dùng có thể truy cập vào hệ thống thành công và dùng được các ứng dụng với tốc độ tối ưu trên trong môi trường Wi-fi.

Sự cần thiết khi khảo sát đánh giá

• Lắp đặt mới

Việc khảo sát bằng công cụ chuyên nghiệp và uy tín giúp người thiết kế nắm được những đặc điểm của khu vựctriển khai như dải tần và độ mạnh yếucủa sóng từ trường từ những thiết bịxung quanh. Ngoài ra, nhiều công cụcòn cho phép người dùng thiết kế vàchạy mô phỏng trên phần mềm, giúpdễ hình dung và có được thiết kế tối ưunhất trước khi triển khai. Qua dữ liệuthu được từ môi trường thực tế, ngườithiết kế có thể phân tích bản đồ phổ, từđó đưa ra cấu hình, thông số kỹ thuật, vịtrí lắp đặp và số lượng thiết bị Wi-fi chophù hợp.

• Khảo sát hệ thống sẵn có

Giúp người quản trị biết được số lượng AP yêu cầu và số lượng AP hiện có,đồng thời xem xét cấu hình AP hiện tại có đảm bảo được độ bao phủ và công suất tối ưu cho người dùng không.Ngoài ra, phần mềm còn cho phép đo được thông lượng của thiết bị Wi-fi.

• Tối ưu hóa hệ thống mạng

Có thêm người dùng mới

Khi số lượng người dùng tăng lên, băng thông trên đường truyền sẽ bị chia nhỏ.Việc khảo sát giúp người quản trị biết được số lượng AP và độ bao phủ cònđáp ứng được nhu cầu người dùng haykhông, từ đó quyết định cần lắp thêm thiết bị mới hay chuyển một thiết bị AP từ nơi khác tới để đáp ứng khu vực có yêu cầu mật độ cao hơn

Triển khai ứng dụng mới trên đường truyền

Triển khai thêm một dịch vụ kháctrên đường truyền đồng nghĩa cần thêm băng thông cho hệ thống. Việc khảo sát giúp người quản trị biết độ sẵn sàng củahệ thống hiện tại có đáp ứng được với yêu cầu mới không?

Ví dụ: Một công ty muốn triển khaithêm ứng dụng thoại trên đường truyền có sẵn, yêu cầu mức độ bao phủ, băng thông và chuyển vùng cao hơn để đảm bảo tín hiệu liên tục và không bị trễ.Trên hệ thống thoại, việc trễ tín hiệu rất dễ nhận thấy và khó chấp nhận so với dữ liệu thông thường.

Triển khai một công nghệ mới

Khi người quản trị muốn thay thế một công nghệ mới hơn, chẳng hạn:dùng chuẩn Wi-fi 802.11n thay chochuẩn 802.11a/b/g đã lỗi thời, cần tiếnhành khảo sát để biết nên chọn cấu hìnhthay thế như thế nào cho hiệu quả, vìbản chất truyền sóng cũng như khả nănglàm việc của 802.11n rất khác biệt vớicông nghệ trước đó.

Kết luận

Nhu cầu sử dụng Wi-fi ngày càng tăng,nhưng những hệ thống Wi-fi trướcđây vẫn chưa được thiết kế theo mộtchuẩn chung và chưa đạt đến độ chuyênnghiệp. Nhiều hệ thống Wi-fi giữ vaitrò rất quan trọng nhưng lại được thiếtkế dựa trên kinh nghiệm chủ quan củangười thiết kế, nên khi đưa vào hoạtđộng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặtra, hoặc hoạt động một cách chậm chạpvà xảy ra nhiều lỗi. Phương pháp khảosát và triển khai mới được đưa ra nhằmhỗ trợ người dùng dễ dàng thiết kế mộthệ thống Wi-fi có độ sẵn sàng cao vàhoạt động với hiệu suất tối ưu đã đượctính toán tỉ mỉ từ trước

Xem thêm : cáp mạng commscope chính hãng

Dịch bởi Đoàn Đức Việt (Tầm Nhìn Mạng)

Nguồn Fluke Networks

Leave a Reply

Your email address will not be published.