Những tiêu chí đánh giá để mua một chiếc máy scan chất lượng tốt

Những thông số đánh giá tổng quan sẽ giúp bạn mua được một chiếc máy scan với chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về nhà sản xuất

Khi mua máy thì vấn đề về nhà sản xuất rất được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên rất khó có thể nói đâu là thương hiệu tốt nhất. Ví dụ một số thương hiệu sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình, giá thành rẻ còn một số loại máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp cho những người thiết kế, đồ họa.

Những tiêu chí đánh giá để mua một chiếc máy scan chất lượng tốt 2

Tiêu chí chọn mua máy scan chất lượng

Về bộ phận cảm biến hình ảnh

Hiện nay hầu hết các máy scan sử dụng bộ cảm biến CCD. Cảm biến CCD sử dụng ống kính quang học, giúp tập trung hình ảnh vào các CCD. Điều này sẽ giúp cho chất lượng hình ảnh tốt nhất nhưng chi phí thì sẽ hơi cao.

Các máy scan nhỏ gọn thì thường sẽ sử dụng cảm biến CIS, loại này có giá thành rẻ, không có hệ thống quang học. Nguồn ánh sáng Led được tích hợp ngay trong bộ cảm biến. Cảm biến CIS hoạt động ở khoảng cách rất gần với tiếp xúc bề mặt.

Về bộ phận nạp giấy tự động

Chức năng này giúp người dùng giảm tối đa công việc phải nạp từng trang. Bộ phận này được tác rời ở các loại máy có giá thành rẻ và tích hợp sẵn trong những máy quét đa năng.

Về độ phân giải

Đây được đánh giá là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng hình ảnh sản phẩm. Độ phân giải của một máy scan cũng được phân làm hai loại đó là độ phân giải thực và độ phân giải quang học. Các độ phân giải sẽ tùy từng loại máy và giá thành.

Những tiêu chí đánh giá để mua một chiếc máy scan chất lượng tốt

Cho chất lượng hình ảnh tốt

Về độ sâu màu

Đây là số lượng màu sắc của ảnh mà máy có thể nhận dạng được. Các máy quét hiện nay đều có độ sâu màu cao từ 42 hay 48 bit.

Về chuẩn kết nối

Những máy scan loại cũ thường chuẩn giao tiếp sẽ chung với cổng kết nối của máy in hoặc cổng USB 1.0. Còn các dòng máy hiện đại, cao cấp hơn sẽ sử dụng cổng SCSI giúp tăng nhanh tốc độ và ổn định hơn.

Về phần mềm

Khi mua một chiếc máy scan thì đi kèm với máy sẽ là đĩa CD/DVD, phần mềm xử lý ảnh, phần mềm nhận dạng ký tự quang học cho phép người dùng quét các trang văn bản để chuyển từ ảnh quét sang dạng văn bản.

Phụ kiện kèm theo

Phụ kiện kèm theo máy scan thường sẽ là dây nối USB, Adapter, bộ phận hỗ trợ quét phim và nạp giấy.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp việc chọn lựa một chiếc máy scan không còn là điều khó khăn với nhiều người nữa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.