Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy scan

Máy scan hoạt động tương tự như máy Photocopy, là một thiết bị tích điện kép sẽ giúp thu lấy hình ảnh điện tử trên trang giấy bằng các cảm biến cường độ ánh sáng phản xạ từ đó tạo thành thông tin số.

  1. Cấu tạo của máy scan

Máy scan cơ bản gồm có 3 bộ phận chính: Đó là thấu kính nhạy quang, cơ chế đẩy giấy cho phép bạn tiến hành scan một vùng xác định, mạch điện tử dùng cảm biến ánh sáng để phản xạ thành hình ảnh điện tử. Tùy với từng công nghệ khác nhau mà máy scan có thể ghi lại hình ảnh đen – trắng, theo thang màu hoặc màu của nguồn ánh sáng phản xạ. Máy scan đơn giản nhất là loại scan đen – trắng, cao cấp hơn là loại ghi màu.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy scan 1

Cơ chế phản xạ hoặc truyền hình ảnh

Đối với loại máy scan đen  – trắng máy chỉ ghi lại sự khác biệt về cường độ ánh sáng bằng hai trạng thái đó là có chấm hoặc không chấm tức là đen hoặc trắng. Đối với máy scan màu dùng công nghệ để ghi lại sắc màu bằng cách rọi lên tài liệu các nguồn ánh sáng đỏ, lục và xanh. Thông tin màu thu được lọc qua CCD hoặc nhờ các lăng kính 3 màu.

Thành phần quan trọng thứ hai của máy scan đó là cơ cấu phân phối tài liệu vào bộ phận cảm biến quang.  Thành phần quan trọng thứ ba của máy scan là các mạch logic dùng để chuyển đổi các thông tin scan thành ảnh số. Tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể scan theo độ phân giải khác nhau để fax, chế bản.

 

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy scan 2

Máy scan

2.Nguyên lý hoạt động của máy scan

Máy scan hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng hay truyền dẫn. Hình ảnh sẽ được đặt úp xuống bên, trong máy scan sau đó nguồn sáng chiếu vào hình ảnh với những thiết bị cảm ứng để thu nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn ánh sáng tới hình ảnh. Hiện nay các nhà sản xuất đều sử dụng đèn Xeon làm nguồn sáng vì ánh sáng rộng, bền vững và có thể nhanh chóng thiết lập. Ánh sáng từ đèn trực tiếp tới bộ cảm biến để đọc các giá trị ánh sáng. Scanner CCD là thiết bị đo ánh sáng thu nhỏ mà cường độ ánh sáng được tương ứng với cường độ điệp áp, cùng lăng kính, thấu kính và một số thành phần phần quang hóa khác. Đối với những loại máy scan chất lượng cao sẽ dùng kính quang học chất lượng cho màu sắc chính xác nhất. Đối vớ những thiết bị quang học chất lượng thấp sẽ không cho chất lượng ảnh tốt, đương nhiên giá thành sẽ rẻ hơn.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy scan giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị mình đang và sắp sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.