Khám phá các loại công nghệ cảm biến dùng trong máy scan

Máy scan hiện nay sử dụng chủ yếu 3 công nghệ. Đó là công nghệ CCD (Charge-coupled device), công nghệ PMT (Photomultiplier tube) và công nghệ CIS (Contact image sensor). Bài viết dưới đây sẽ có những phân tích rõ ràng để bạn hiểu hơn về các loại công nghệ cảm biến này

Công nghệ PMT

Khám phá các loại công nghệ cảm biến dùng trong máy scan 1

Công nghệ PMT phóng to

PMT là là công nghệ dùng trống để quét chất lượng cao nên chúng có giá thành khá đắt, thiết bị được dùng để tải hình ảnh về máy tính trước khi có máy scan để bàn. Nhân viên kĩ thuật phải rất cẩn thận để gắn hình gốc vào trống và sau đó quay tròn với tốc độ cao.

Các máy scan dùng PMT có hai nguồn sáng, ánh sáng thứ nhất dùng để phản xạ với bản gốc và để xuyên qua bản gốc. Ánh sáng thứ hai được nhận dạng bằng bộ cảm biến và được chia thành 3 tia qua bộ lọc màu đỏ, lục, xanh biển sau đó tới ống nhân ánh sáng, ở đó năng lượng ánh sáng sẽ được chuyển đổi bằng tín hiệu điện.

PMT có độ nhạy với ánh sáng cao hơn máy scan dùng CCD. Không những thế việc dùng công nghệ này còn cho chống quét có độ phân giải cao và ít bị lỗi hơn. Nhưng khi so sánh về tốc độ thì tốc độ chậm hơn máy scan dùng CCD và giá thành cao hơn. Hiện nay PMT được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi chất lượng cao đặc biệt.

Công nghệ CCD

Công nghệ CCD hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong máy scan và các thiết bị camera… CCD chứa các thành phần nhạy sáng được sắp xếp thành dạng lưới.

Khám phá các loại công nghệ cảm biến dùng trong máy scan 2

Máy scan sử dụng công nghệ CCD

CCD là thiết bị điện giúp chuyển đổi ánh sáng vào bên trong bộ phận tích điện. Ánh sáng sẽ phản xạ từ vật thể quét được tới CCD qua hệ thống gương, thấu kính. CCD hoạt động giống như là 1 thiết bị đo sáng, chuyển đổi cường độ ánh sáng thành điện áp thông qua bộ chuyển đổi ADC sang dạng tín hiệu số.

Công nghệ CIS

Khám phá các loại công nghệ cảm biến dùng trong máy scan 3

Công nghệ CIS
CIS được biết đến là công nghệ cảm biến xuất hiện trong các máy scan để bàn từ những năm 90. Máy scan dùng CIS cùng các dãy dày đặc Led đỏ, lục và xanh biển để tạo thành ánh sáng trắng, thay thế cho gương, thấu kính của máy scan kiểu CCD. Đây là một dãy gồm nhiều bọ cảm biến đặt sát với hình ảnh nguồn nên kết quả quét sẽ mỏng hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng so với . kiểu CCD truyền thống.
Màu của máy quét kiểu CIS xác định nhờ phổ màu của mỗi Led còn máy scan CCD là dùng bộ lọc màu. Cũng chính vì máy quét kiểu CIS không cung cấp phổ màu rộng như máy quét CCD nên không được sử dụng phổ biến như CCD.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.