Hướng dẫn sử dụng máy Scan đơn giản hiệu quả

Máy Scan hiện nay đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người nhất là dân văn phòng hay thiết kế. Tuy nhiên nhiều người mới tiếp xúc thì vẫn chưa biết sử dụng loại máy này, điều này gây nên sự bất tiện trong công việc. Đặc biệt với những nhân viên mới được sếp đưa tài liệu đi scan nhưng không làm được sẽ dễ gây mất điểm. Sau đây là bài hướng dẫn sử dụng máy scan cho những ai có nhu cầu mà chưa biết sử dụng ra sao.

Hướng dẫn sử dụng máy Scan đơn giản hiệu quả 1

Máy scan tài liệu

Máy scan hoạt động theo nguyên tắc ánh sáng phản xạ từ bài mẫu được thanh CCD thu nhận tín hiệu theo một lưới điểm chiều ngang là khoảng các CCD và chiều dọc là bước di chuyển của thanh CCD. Tạo nên lưới trạm dẫn đến hiện  tượng morie khi quét bài mẫu đã trạm hóa. Vì thế máy scan có độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh càng rõ.

Đối với máy scan cần lau sạch kính trước khi quét ảnh. Ấn vào nút Preview để kiểm tra xem bụi có bị bám vào ảnh trước khi bắt đầu điều chỉnh các chế độ. Chỉnh chế độ Histogram sao cho các điểm bóng và điểm nhấn không bị trùng, như thế toàn bộ vùng đã được chọn sẽ được quét lên. Tiếp theo đóng cửa sổ Adjustment, chọn chế độ màu 24 bit và độ phân giải là 300 dpi(thuộc các dòng máy scan phổ thông) hoặc cao hơn nếu scan hình chụp. Không nên lạm dụng chế độ scan có độ phân giải quá cao vì đó có thể là độ phân giải nội suy mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng máy Scan đơn giản hiệu quả 2

Máy scan ảnh

  1. Độ sắc nét, điều này sẽ tùy thuộc vào tùy thuộc vào số bit của máy scan bạn dùng.
  2. Độ phân giải. Thứ nhất xác định loại BM ( nét, người, phong cảnh) đã lập trình từng loại thuật toán riêng cho từng loại BM và còn tùy thuộc vào productor. Thứ hai xác định điểm sáng tối sao cho thể hiện nhiều nhất ở 3 phần: Dark, Middle, Light.
  3. Xác định độ thu phóng, phân giải ảnh tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Có những trường hợp không cần độ phân giải cao như là đối với những poster khổ lớn ở vị trí cao và xa thì không cần độ phân giải quá cao.
  4. Descreening đây là chế độ xóa tram để tránh bị moiré, nhưng tốt nhất nên unshape trong photoshop để lấy lại được độ sắc nét của hình, mức độ xóa tram cũng khác nhau.
  5. Dùng photoshop điều chỉnh bài mẫu lại sau đó chọn filter/noise/despeckle cùng với filter/noise/dust scrachts, cuối cùng là Radius 1, thresold 10. Nếu hình vẫn mờ bạn có thể dùng filter/shapen/unshap mark để tăng chi tiết ảnh.
  6. Chọn đường dẫn để lưu file

Để sử dụng máy Scan hiệu quả và mang đến cho bạn những bức ảnh đẹp, bạn cần chú ý 7 yếu tố trên đây.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.