Tìm hiểu chi tiết về máy scan

Máy scan chính là một thiết bị có khả năng quét ảnh và lưu vào đĩa cứng của máy tính dưới dạng file ảnh, thiết bị này hiện nay đã trở nên rất thông dụng cho cả những văn phòng công ty hay người dùng thông thường. Tuy thế trước mua có ý định mua máy scan bạn cũng nên tìm hiểu một chút về loại thiết bị này, một thiết bị khá đa dạng từ chất lượng, tốc độ, driver đến các phần mềm đi kèm theo.

Độ phân giải quang học

Độ phân giải quang học được tính bằng dpi, tức là số điểm mà máy có thể quét được trên 1 inch. Thông thường để hiển thị ảnh trên web, in ảnh thẻ thì độ phân giải khoảng 100dpi là phù hợp. Với loại hình scan văn bản thì 300dpi là chuẩn. Hiện đa số các máy scan phổ thông trên thị trường đều hỗ trợ được các độ phân giải này.

Tìm hiểu chi tiết về máy scan 1

Nguyên lý hoạt động của máy

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng để quét những tấm ảnh lớn hoặc phóng thì máy scan cần độ phân giải từ 1200 –2400 dpi. Với những hình ảnh có độ phân giải cao, thì người dùng sẽ dễ dàng biên tập chỉnh sửa ảnh lại hơn. Tất nhiên chúng sẽ có kích thước lớn và nặng hơn bình thường, ví dụ như một tấm ảnh 4×6 inch 1200dpi chiếm tận 25MB trên đĩa cứng. Cùng với đó là thời gian quét ảnh ở độ phân giải cao thường mất khá nhiều thời gian.

Transparency adapter

Để có thể quét được các đoạn slide, phim đòi hỏi máy scan phải có Transparency adapter, đây là một nguồn sáng dùng để chiếu qua phim. Thiết bị này có thể được tích hợp trên nắp máy scan ở dạng bộ phận gắn rời đặt trên mặt kính của máy.

Thiết bị cấp giấy (tài liệu) tự động

Để máy scan có thể nhận biết được những đoạn text lớn, quét được nhiều trang tài liệu vượt quá kích thước của máy thì bạn có thể sử dụng thiết bị cấp tài liệu này để chỉnh lại tài liệu nằm ngay ngắn trên mặt kính. Thiết bị này đóng vai trò là nắp scanner. Đối với các máy quét có bộ phận quét tự động thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

Tìm hiểu chi tiết về máy scan 2

Máy giúp cho những hình ảnh trung thực nhất

Chuẩn giao tiếp (Interface)

Các loại máy scan hiện nay thường sử dụng cổng USB 2.0,  nhưng cũng có thể tương thích với loại cổng cũ 1.1 cũ. Tuy nhiên chúng cũng không có sự khác biệt quá lớn về tốc độ. Còn đối với loại máy scan không dây thì chúng có tốc độ hoạt động khá tốt và giá thành cũng cao hơn so với loại thông thường.

Độ sâu màu sắc (Color depth)

Độ sâu của màu chính là số lượng màu của ảnh mà máy scan có thể nhận ra được, được đo bằng đơn vị bits per pixel. Internal hoặc hardware color là đặc trưng cho khả năng nhận ảnh của máy scan, còn external hoặc true color sẽ cho biết khả năng nhận dữ liệu từ máy của trình driver.

Leave a Reply

Your email address will not be published.