Những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ lưu điện UPS

Là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện, máy tính và làm ổn định điện áp của dòng điện, bộ lưu điện UPS đang ngày càng trở thành sản phẩm thân thuộc của nhiều gia đình. Cùng giống như các thiết bị công nghệ khác, UPS cũng thường có một số lỗi khi sau thời gian dài sử dụng.

Sử dụng nguồn điện dự phòng và thiết bị cảm biến ổn định áp bằng Bộ lưu điện UPS đang được rất nhiều gia đình, đơn vị ưa dùng, và trở thành thiết bị không thể thiếu. Sử dụng UPS sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa việc thiết bị điện của gia đình hỏng hóc do nguồn điện không ổn định, và dùng điện khi điện lưới bị cắt.

Sử dụng thường xuyên liên tục trong một thời gian dài bộ lưu điện UPS cũng sẽ mắc phải một số vấn đề, khiến quá trình sử dụng bị gián đoạn. Một số lỗi thường gặp nhất có thể kể đến là: UPS không lưu điện, UPS bị lỗi bo mạch và UPS bị chập chờn.

Các lỗi thường găp và cách khắc phục lỗi của bộ lưu điện UPS

  • Bộ lưu điện UPS không lưu điện

Đây là tình trạng khi điện đột nhiên bị ngắt hoặc điện lưới gặp sự cố nguồn, không cung cấp điện. Khi đó UPS sẽ tắt luôn hoặc chỉ hoạt động trong khoảng thời gian rất ngắn rồi tắt khiến các thiết bị điện đang hoạt động cũng tắt luôn, mặc dù trước đó bạn đã nạp đầy điện cho ắc quy.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ lưu điện UPS 1

Thay mới ắc quy khi bị hỏng hóc

Nguyên nhân của tình trạng này là do, ắc quy bên trong của UPS sau thời gian dài sử dụng đã bị chai khiến dung lượng bị yếu. Hoặc do bộ sạch bên trong bị hỏng nên không thể sạc được điện vào cho ắc quy.

Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra tính tích điện của ắc quy nếu thấy vấn đề do ắc quy hỏng nên thay mới, nếu bộ sạc bên trong bị hỏng, hãy mang đến cửa hàng để sử chữa bộ sạc.

  • Bộ lưu điện UPS bị lỗi bo mạch

Đây là tinh trạng đèn đỏ sáng kèm theo còi kêu liên tục, phần điện lưới chạy vào UPS bị ngắn, UPS chạy bypass trực tiếp, khi cúp điện không có khả năng lưu điện.

Nguyên nhân của tình trạng này do, phần bo mạch bên trong của UPS đã bị hỏng, hoặc bị bám quá nhiều bụi, công suất điện sử dụng không đúng, điện áp không ổn định, hoặc lỗi ngay từ phía nhà sản xuất.

Khắc phục tình trạng này bằng cách, kiểm tra sửa chữa và thay thế bo mạch nếu bị hỏng, vệ sinh bo mạch nếu bị bám bụi nhiều.

  • Bộ lưu điện UPS chập chờn
  • Những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ lưu điện UPS 2

Tìm thợ sửa chữa khi bộ lưu điện bị lỗi chập chờn

Bộ UPS vẫn hoạt động bình thường nhưng thỉnh thoảng khoảng 2 – 3 ngày sử dụng liên tục lại bị ngắt rồi tự động khởi động lại, bên trong máy phát ra tiếng lạch cạch, còi hú vài tiếng khởi động máy, và điện áp cung cấp không ổn định.

Nguyên nhân có thể do các linh kiện bên trong UPS bị lão hóa do sử dụng nhiều trong thời gian dài, dung lượng điện bị giảm, các mạch bị ăn mòn hoặc gỉ sắt.

Đây là lỗi rất hiểm gặp của bộ lưu điện UPS nên khi gặp tình trạng này, cần đưa máy đến trung cấp cung cấp và sửa chữa UPS để được sửa chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.