VAI TRÒ CỦA PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH TRONG GIÁM SÁT AN NINH

 

Xu hướng phân tích hình ảnh ngày nay

vai-tro-cua-phan-tich-hinh-anh-trong-giam-sat-an-ninh-1

Từng có thời điểm phân tích hình ảnh chỉ được ưu tiên cho các lĩnh vực đòi hỏi mức độ an ninh cao như quân đội, dịch tễ học. Phân tích hình ảnh ngày nay đã phát triển thành xu hướng chung của thế giới, không chỉ dùng để thu thập thông tin liên quan đến an ninh, mà còn cung cấp dữ liệu giá trị cho người dùng dưới dạng báo cáo thống kê. Những báo cáo này cung cấp thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả các chiến lược tiếp thị,kinh doanh và đích đến cuối cùng là giatăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.Để cải tiến hiệu quả phân tích hìnhảnh, yếu tố cốt lõi là nâng cao năng lựcxử lý của camera, cho phép quan sát nhiều đối tượng hơn và hình ảnh có chiều sâu hơn. Tính năng phân tích hình ảnh ghi nhận tất cả những chi tiết như kích thước, đối tượng, tốc độ, hướng dichuyển,… Trong trường hợp băng thônghạn chế và các vị trí cần giám sát ở xa,tính năng phân tích hình ảnh trực tiếp tại camera mang lại hiệu quả đặc biệt mà không cần đầu tư thêm server, giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, những tính năng phân tích hình ảnh cao cấp còn có thể tạo ra cả siêu dữ liệu (metadata) để phục vụ mục đích khai thác, sử dụng trong tương lai.

Ngày nay, tiện ích mà các nhà sảnxuất mang đến cho khách hàng khôngchỉ là một hệ thống giám sát an ninhđơn thuần, mà còn là giải pháp tríchxuất dữ liệu liên quan đến bán hàng,tiếp thị, thậm chí bao gồm cả kiểm soáthàng tồn kho. Do đó, đối với nhà cungcấp giải pháp công nghệ, việc nâng caokhả năng xử lý và bộ nhớ của cameracho phép họ tiếp cận và giới thiệusản phẩm đến nhiều đối tượng kháchhàng hơn trước.

Càng có nhiều giải pháp giám sáthình ảnh trên thị trường, người sửdụng càng dễ so sánh, đánh giá độchính xác của chúng, từ đó có thêmtiêu chí để cân nhắc, lựa chọn sảnphẩm giữa các nhà cung cấp hệ thốnggiám sát an ninh. Dữ liệu hữu ích thuđược từ camera càng nhiều, khả năngngười dùng tăng đầu tư vào hệ thốnggiám sát càng cao. Bên cạnh đó, giámsát hình ảnh còn thâm nhập vào lĩnhvực thương mại và dần được xemnhư là một loại chi phí hoạt độngkinh doanh thông thường. Điều nàyhứa hẹn nhiều tổ chức, doanh nghiệpsẽ tăng đầu tư vào hệ thống giám sát an ninh bất kể ngân sách có phần eo hẹp của họ.

Sự phát triển các tính năng mới của camera

Sự phát triển của camera an ninh đã phá vỡ định kiến lâu nay về “công cụ an ninh thụ động”. Hiện tại, camera được sử dụng không chỉ để giám sát, đánhgiá an ninh, mà còn cung cấp khả năngbảo vệ tài sản theo thời gian thực và khảnăng phân tích hình ảnh. Năng lực xửlý thông tin tiên tiến ở các thiết bị thếhệ mới cùng sự ra đời của chuẩn hìnhảnh 4K đã có những tác động tích cựctrong việc triển khai giám sát. CameraIP độ phân giải 4K cung cấp hình ảnhchất lượng cao, hỗ trợ khả năng phântích sâu hơn tại vùng giám sát, triểnkhai hiệu quả hơn và giảm nguy cơ xảy ra lỗi.

vai-tro-cua-phan-tich-hinh-anh-trong-giam-sat-an-ninh

Thị trường hiện nay không hiếmcamera độ phân giải cao, chẳng hạn:Camera dạng mắt cá (Fisheye) 10-Megapixel cho hình ảnh có độ phângiải 10-Megapixel (3648 x 2736) ở chếđộ Fisheye, hoặc hình ảnh toàn cảnh(Panorama) có độ phân giải 5-Megapixel(2592 x 1944), cho phép phân tích hình ảnh tin cậy và chính xác hơn. Ngoài ra,cảm biến hình ảnh trong camera tiêntiến nhất hiện nay còn cung cấp khảnăng điều chỉnh ánh sáng, hỗ trợ thuđược hình ảnh rõ nét trong điều kiệnánh sáng yếu hơn trước đây, cung cấpsố lượng điểm ảnh nhiều hơn với côngnghệ 4K và còn hỗ trợ cả tính năngphân tích hình ảnh tập trung.

Camera ứng dụng công nghệ 4K vớitính năng phân tích hình ảnh cao cấp cóthể được sử dụng trong nhiều lĩnh vựckhác nhau, hỗ trợ hình ảnh chất lượngcao để bảo vệ con người, tài sản và cungcấp thêm công cụ cho quá trình cải tiếnhoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặcbiệt, tại các khu vực rộng lớn như sânvận động, casino,… camera 4K là lựachọn lý tưởng nhờ khả năng phóng tohình ảnh tốt, cung cấp chi tiết các tìnhhuống xảy ra và giám sát các cá nhân cókhả năng gây nguy hiểm trong khu vựcđông người.

Khả năng phát hiện chuyển động,cảnh báo đi sai hướng, vào khu vựccấm… của camera 4K rất phù hợp chonhững nơi có không gian mở, diện tíchsàn rộng như nhà ga sân bay, nhà kho,các nhà ga, bến xe. Trong thị trườngbán lẻ, các tính năng củacamera như đếm người,hỗ trợ lập heatmap (ghinhận những vị trí kháchhàng thường dừng lạivà tập trung nhiều nhất)sẽ giúp doanh nghiệphiểu thêm về hành vicủa người tiêu dùng, xahơn nữa là mở ra cơ hộiquảng bá và tối ưu hóahoạt động kinh doanhcho doanh nghiệp.Ngoài ra, còn phảikể đến tính năng theodõi tự động tiên tiến(advance auto tracking).Đây là tính năng kết hợpgiữa phân tích hình ảnhthông minh và phát hiện chuyển động truyền thống, có thểtriển khai cho những camera cao cấpvới góc quan sát rộng. Khi phát hiệndi chuyển của một đối tượng trongtầm quan sát, camera sẽ tự độngtheo dõi và kích hoạt cảnh báo dựatrên những cài đặt được thiết lập sẵntrước đó.

Nhiều ứng dụng, tiện ích mới cho người dùng

Khi ứng dụng cho thị trường bánlẻ, với khả năng phân tích hình ảnhtiên tiến, các camera an ninh hiện đạingày nay không chỉ giám sát hìnhảnh, mà còn cung cấp nhiều tiện íchvề phòng chống mất cắp, cung cấpbằng chứng video thông qua thuthập cả những thông tin khác… Cácnhà bán lẻ đã và đang bắt đầu tậndụng những tiện ích này để thu thậpđược một loạt các số liệu kinh doanh hữu ích.

Ví dụ, camera có thể cung cấpbản đồ heatmap để xác định nhữngnơi khách hàng nán lại lâu nhất, cáchướng di chuyển của khách trongquầy hàng và những khu vực nào cólượng khách tập trung nhiều nhất.Khi khu vực thanh toán quá tải,người quản lý cũng có thể nhận đượccảnh báo từ camera để có công tácluân chuyển thêm nhân sự phù hợp. Sở hữu công nghệ xử lý hình ảnhtiên tiến và khả năng phân tích hìnhảnh thông minh, hệ thống camerađang ngày càng cải tiến để mang lạicho người dùng nhiều thông tin giátrị từ vùng quan sát, như: Giới tính,cách di chuyển, thời gian khách hàngdừng lại tại quầy hàng hoặc phântích hành vi của các đối tượng cầnquan sát.Phân tích hình ảnh có thể giúpnâng cao hiệu quả kinh doanh chodoanh nghiệp với những báo cáotrực quan. Bên cạnh đó, phân tíchhình ảnh bao gồm cả chức năng đếmngười ra vào, giúp ích rất nhiều chocông tác thống kê.

Những dạng phân tíchhình ảnh phổ biến:

• Khi phát hiện đối tượng tiếnvào và dừng lại một khoảng thờigian nhất định trong khu vực cấm,camera sẽ theo dõi, ghi lại hìnhảnh và gửi cảnh báo đến nhân viêngiám sát.

• Phát hiện đối tượng hoặc vậtthể lạ xuất hiện/biến mất trong khuvực giám sát. Khi một đối tượnghoặc vật thể lạ đột ngột biến mấthoặc xuất hiện tại khu vực đượckhoanh vùng tập trung giám sát,camera sẽ gửi tín hiệu cảnh báođến nhân viên giám sát bằng cáchpopup màn hình giám sát, gửi mailkèm hình ảnh chụp từ camera hoặckích hoạt báo động.

• Phát hiện và ghi lại tác độngbất kỳ làm ảnh hưởng hoặc mấtkhả năng giám sát của camera nhưchuyển hướng camera, làm mất tiêucự, che chắn ống kính hoặc tệ hơnlà phun sơn lên ống kính.

• Phân tích hình ảnh cung cấpkhả năng giám sát an ninh tốt hơn,chính xác hơn với ít cảnh báo sai hơn. Ngày nay, tiện ích heatmapkhông chỉ được áp dụng cho doanhnghiệp bán lẻ, mà còn được sử dụngtrong các tập đoàn lớn để quản lýnhân viên tốt hơn. Ở những khu vựcđòi hỏi mức độ an ninh cao như cáccơ sở sinh học công nghệ cao, ta cóthể sử dụng những phân tích địnhhướng để quản lý lối di chuyển củanhân viên và cảnh báo những hành vikhông phù hợp.

Kết luận

Giải pháp giám sát hình ảnh đang ngày một thay đổi nhanh chóng với hình ảnh có độ phân giải cao đi cùng khả năng phân tích tiên tiến, cung cấp thêm cho người dùng nhiều dữ liệu hữu ích và trực quan hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.