Những điều CẦN BIẾT khi lựa chọn TỦ RACK

Hệ thống thông tin ngày càng phát triển kéo theo số lượng TTDL, phòng máy chủ và viễn thông đều tăng nhanh. Doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm hơn đến hệ thống CNTT , vì đây là công cụ sống còn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc thiết kế, lựa chọn máy chủ và thiết bị lưu trữ mạng trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hệ thống. Song song đó, khâu làm mát cũng đòi hỏi khắt khe hơn để đảm bảo công suất thiết bị ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu hoạt động liên tục.Ngoài ra, việc chọn tủ chứa thiết bị cũng được quan tâm hơn bao giờ hết vì có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm mát và chất lượng hệ thống CNTT. Hiểu rõ về tủ rack giúp ta chọn được loại tủ phù hợp, tránhnhững sai lầm khi thiết kế và lắp đặt thiết bị.
Xem thêm : Bảng giá tủ rack server, tủ mạng 19 inch 6U+9U+27U…42U giá rẻ

Các kiểu tủ rack

Tủ rack trên thị trường rất đa dạng,bạn cần cân nhắc để chọn tủ phù hợp với ứng dụng của mình, tránh nhầm lẫn

Tủ rack dạng mở hai trụ

Đây là kiến trúc tủ rack đơn giản nhất, với một khung mở cho phép lắp các thiết bị dọc theo hai trụ thẳng đứng và dễ truy cập. Giống như tên gọi, tủ rack hai trụ được chế tạo từ hai thanh thép dọc, nối với nhau bởi phần trên và đế, giúp lắp đặt và bảo trì thiết bị dễ dàng.

Những điều CẦN BIẾT khi lựa chọn TỦ RACK 1 Những điều CẦN BIẾT khi lựa chọn TỦ RACK 2

Tủ rack hai trụ phù hợp cho các không gian chật hẹp và thường có nhu cầu thay đổi thiết bị hay dây cáp. Tủ có các phụ kiện quản lý và bảo vệ cáp đi kèm để hỗ trợ quản lý các thiết bị trong rack. Giải pháp này thường được sử dụng cho các thiết bị cần quan sát và truy cập dễ dàng như thoại, dữ liệu và thiết bị video.Nhược điểm của tủ rack hai trụ là thiếu chắc chắn khi gắn thiết bị có kích thước chiều sâu lớn, nặng nề.Tuy nhiên, với ưu điểm thiết kế mở,người dùng dễ dàng lắp đặt, quan sát và tương tác với các thiết bị, phù hợp với môi trường đào tạo và phòng trưng bày.

Tủ rack dạng mở bốn trụ

Tủ rack dạng mở bốn trụ được thiết kế giống tủ rack hai trụ, nhưng đượcnâng cấp độ chắc chắn khi lắp thiếtbị. Hai thanh giá đỡ được thiết kếthêm phía sau giúp tủ rack bốn trụlắp được các thiết bị máy chủ, thiếtbị mạng. Bên cạnh đó, thanh quản lýcáp hay thanh nguồn có thể được lắpvào phía sau tủ, giúp tiết kiệm khônggian phía trước và tăng độ thẩm mỹ.Thiết kế mở giúp tủ dễ thôngthoáng, nhưng lại gây khó khăn choviệc quản lý luồng khí nóng. Đâycũng là nhược điểm mà dòng tủ rackdạng mở không đáp ứng được nhucầu làm mát ngày một cao hơn.

Tủ rack dạng kín

Những điều CẦN BIẾT khi lựa chọn TỦ RACK 4

Tủ rack dạng kín (cabinet) là thiếtkế nâng cấp của tủ bốn trụ, được bổsung thêm cửa trước, sau và hai cửabên để tăng khả năng bảo vệ thiết bịbên trong. Trong các TTDL lớn, tủcabinet là giải pháp phù hợp để lắpđặt máy chủ, thiết bị mạng và UPS.Khả năng tháo rời cửa và thanh giáđỡ giúp dễ di chuyển thiết bị vàotrong hoặc ra khỏi tủ, giúp truy cậpnhanh nhưng vẫn đảm bảo bảo vệthiết bị từ tác nhân bên ngoài. Tủrack dạng kín còn giúp quản lý luồngkhí linh hoạt và dễ kiểm soát hơn.

Tủ rack dạng treo tường

Những điều CẦN BIẾT khi lựa chọn TỦ RACK 3

Với những cơ sở ít thiết bị và hoạtđộng nhỏ, không cần tủ dạng cabinet lớn thì tủ rack dạng treo tường(wall-mount) là lựa chọn phù hợp.Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phívà lưu trữ linh hoạt, bảo vệ thiết bịviễn thông và mạng tr ên tường, giúpgiải phóng và tiết kiệm không gianlàm việc bên dưới.

Thông thường, hệ thống đườngtrục thông tin thường đặt ở nhữngkhông gian công cộng hơn là trongphòng viễn thông, máy chủ, hayTTDL. Do đó, yêu cầu về tính thẩmmỹ và độ bảo vệ cũng cao hơn. Tủrack wall-mount với thiết kế giá đỡsử dụng bản lề đôi, cho phép bạn dễdàng mở tủ cả trước và sau, dễ dànglắp đặt và bảo trì thiết bị sau này.

Những cân nhắc khi lựachọn tủ rack

Chúng ta có thể thấy tủ rack ở bất cứđâu: sân bay, trường học, trung tâm ytế, nhà máy, phòng bảo vệ hay TTDLcủa doanh nghiệp. Chúng có chiềucao, độ sâu và rộng khác nhau. Dođó, khi lựa chọn không gian để đặtthiết bị, bạn cần xem xét một số điểmmấu chốt sau:

a. Không gian và môi trườngBạn cần quan tâm đến nơi đặt thiết bị có bao nhiêu không gian mở đểđặt tủ rack? Đặc điểm khu vực ảnhhưởng ra sao đến việc di chuyển thiếtbị? Tính chất địa lý của từng khu vựcthế nào?

b. Loại thiết bị và cáp kết nốiBiết được thiết bị gì sẽ gắn vào tủrack giúp người dùng quyết địnhđược chiều cao, độ sâu của tủ. Tùy theo đường cáp và lối đi cáp vào từphía trên hay phía dưới sẽ giúp bạn dễ quản lý và lựa chọn những thanh quản lý cáp phù hợp.

c. Một số vấn đề khácViệc lựa chọn thanh nguồn hay UPSgiúp dự phòng nguồn điện và bảo vệ thiết bị CNTT. Quản lý luồng khí làmmát cho thiết bị có ảnh hưởng trựctiếp đến cấu trúc của những phụ kiệnhỗ trợ đi kèm trong tủ rack.

Quản lý luồng không khí bêntrong tủ rack

Khi ảo hóa trở thành tiêu chuẩn giúpdoanh nghiệp giảm chi phí vận hành,thì nhu cầu nâng cấp máy chủ, thiếtbị lưu trữ và thiết bị mạng để đápứng ảo hóa cũng ngày một cao hơn,kéo theo nhu cầu làm mát tăng lên.Do đó, tủ rack ngày nay không chỉ làcông cụ để lắp đặt thiết bị mà còn làcông cụ quan trọng trong chiến lượcquản lý luồng khí bên trong tủ rack.Công nghệ ngày càng mới, kíchthước nhỏ gọn hơn cũng đồng nghĩa tăng mật độ và nhiệt năng bên trongtủ rack và TTDL. Ngoài ra, số lượngcáp trong tủ rack cũng tăng đáng kể,dễ gây tắc nghẽn luồng khí nếu khôngđược quản lý và định tuyến một cách hợp lý.

Thiết kế lý tưởng nhất là để luồngkhí mát được đưa vào mặt trước tủrack, thổi vào làm mát thiết bị rồithải ra phía sau nóc tủ, thông qua hệthống ống dẫn khí nóng đi ra ngoài.Việc thiết kế sẽ kém hiệu quả nếuluồng khí nóng bị đi ngược lại phíatrước tủ rack, trộn lẫn với luồngkhông khí mát và quay đi ngược lạithiết bị.

Các tủ rack thiết kế theo dạngmở sẽ không sử dụng được phương pháp này. Để đảm bảo làm mát đủcho thiết bị, rất cần ứng dụng quảnlý luồng khí nóng để mọi lỗ khí phảiđược kiểm soát và quản lý hiệu quả.

Sử dụng thanh lấp chỗ trống

Công nghệ phát triển nhanh kéo theonhu cầu thay đổi thiết bị trong tủrack ngày càng tăng, đặt ra nhu cầuphải dự phòng không gian chứa củatủ, ảnh hưởng đến khả năng tuầnhoàn khí nóng bên trong tủ. Thanhlấp chỗ trống (blanking panel) là giảipháp để lấp đầy không gian trốngnhanh chóng, dễ dàng và hiệu quảgiúp tối ưu hóa khả năng lưu thông khí nóng mà vẫn đảm bảo tính thẩmmỹ cùng đặc tính kỹ thuật của tủ. Thanh lấp chỗ trống có nhiềudạng khác nhau, đa số được làm từnhựa đen hay thép. Ngoài nhiệmvụ lấp đầy không gian trống, thanhblanking còn ảnh hưởng trực tiếpđến việc quản lý luồng khí và hiệusuất làm mát, đồng thời nâng caohiệu quả sử dụng điện năng.

Đừng quên các yếu tố về quản lý cáp

Khi cáp dữ liệu và cáp điện trong hệthống mạng hoặc trong tủ rack đượclắp đặt như dây leo chằng chịt, việcthiếu tổ chức đường đi cáp có thểgây gián đoạn hệ thống và việc kiểmsoát cáp trở nên khó khăn hơn. Sửdụng phụ kiện quản lý cáp, các nhàquản lý có thể định tuyến gọn gàngvà giảm áp lực không cần thiết tr ênsợi cáp, giúp tăng hiệu suất và đảmbảo thiết bị được làm mát đầy đủ.Tủ rack sẽ lộn xộn v ô tổ chức nếuviệc quản lý cáp không được quantâm và ưu tiên. Điều hiển nhiên lànếu doanh nghiệp triển khai càngnhiều tủ rack thì việc quản lý cápcàng quan trọng hơn nhằm đảm bảonhu cầu hoạt động liên tục và hiệuquả kinh doanh.

Kết luận

Việc lựa chọn tủ chứathiết bị trở nên quan trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm mát và chất lượng của hệ t hống CNTT mà bạn đang thiết kế. Hiểu và có một cái nhìn tổng quát về tủrack cũng như các vấn đề liên quan sẽgiúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn, lắpđặt và quản lý tủ rack tốt hơn, đặc biệtgiúp tăng hiệu quả làm mát trong TTDLvà góp phần không nhỏ đảm bảo tính liên tục cho hệ thống.

Đoàn Đức Việt

Nguồn: ICT TODAY

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.